KITE LAND ESD CAMP – 05 ngày thay đổi cho lối sống xanh bền vững

DAY 1: TÀI NGUYÊN BỀN VỮNG

Sáng ngày 20/07, HILL và Nhà Diều đã đón các bạn học sinh đến từ gần 20 trường tại Hà Nội đến với trại hè KITE LAND. Sau những phút giây háo hức khám phá không gian tại nhà Diều, các bạn nhỏ đã tham dự lễ khai mạc trại hè. Trong buổi lễ này, các thầy cô giáo tiến hành làm quen, chia nhóm, đặt tên nhóm và thiết lập quy tắc chung. Bốn đội Hươu cao cổ, Trái Đất xanh, Cây xanh và Động đất đã rất sẵn sàng cho hành trình 05 ngày hứa hẹn những trải nghiệm đáng nhớ.  

Ngay buổi chiều ngày 1, các bạn nhỏ đã cùng nhau tìm hiểu về 17 mục tiêu vì phát triển bền vững. Các khái niệm tưởng như học thuật được các bạn nhỏ diễn giải một cách đầy ngộ nghĩnh và thú vị. Bắt tay vào làm nước giặt bồ hòn, các bạn nhỏ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác khi khám phá rằng từ những nguyên liệu rất đơn giản trong thiên nhiên mà chúng ta lại có thể tạo nên chất tẩy rửa quần áo thơm và sạch không kém gì xà phòng. Kết thúc ngày đầu tiên với trò chơi tài nguyên nước thật là đã đời trong cái nóng oi bức của ngày hè tháng 7.

DAY 2: HỆ SINH THÁI BỀN VỮNG

Sau ngày đầu tiên khởi động và làm quen, các trại sinh đã bắt đầu hoà nhịp và hứng khởi tham gia thật nhiều hoạt động học mà chơi, chơi mà học cùng Kite Land rồi! Với chủ đề “Hệ sinh thái bền vững”, các bạn nhỏ đã được tìm hiểu và thiết kế mô hình Hộp môi trường sống (habitat box) từ vật liệu tái chế, tự tin thể hiện bài thuyết trình về bốn môi trường khác nhau trên Trái Đất. Hoạt động không kém phần sôi nổi là sáng tạo các đồ vật từ những vật dụng tái chế, thoả sức biến hoá thành “kiến trúc sư” thiết kế nội thất từ chai nhựa, nhà thiết kế thời trang từ giấy báo tài ba hay may vá phụ kiện từ rác vải,…

“Con sẽ không vứt rác bừa bãi”, “Con sẽ bảo vệ môi trường”, “Con sẽ tiết kiệm nước” là những gì xuất hiện trong những trang nhật ký cuối ngày. Hãy cùng xem hành trình thay đổi thành các “Hiệp sỹ môi trường” của các bạn nhỏ sau trại hè Kite Land nhé! 

DAY 3: CỘNG ĐỒNG BỀN VỮNG

Như thế nào là một cộng đồng bền vững? Là khi các thành viên trong cộng đồng thấu hiểu và tự hào về văn hóa dân tộc. Với hoạt động thăm quan và tìm hiểu Chùa Chòng – ATK của xứ ủy Bắc Kỳ xưa, các bạn nhỏ đã cùng học cách xếp mâm lễ, dâng hương và nghe giới thiệu về lịch sử chùa Chòng. Mỗi bạn viết về điều ước của mình, những điều ước lớn lao và bình dị: “Con muốn trở thành doanh nhân”, “Con muốn năm sau con có một hộp bút đa năng”, “Con muốn năm sau toàn được điểm 10”, “Con muốn có riêng một máy tính để chơi game”.

Cộng đồng bền vững còn là một cộng đồng xanh – nơi mỗi người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ tốt. Trong vai các bộ trưởng, các bạn nhỏ đã tham gia cuộc họp của Vương quốc Diều, thể hiện nỗi niềm trẻ thơ xen lẫn với những suy ngẫm hết sức sâu sắc. Một bạn phát biểu với tư cách bộ trưởng môi trường: “Tớ sẽ xây một thành phố với rất nhiều công viên”. Một bạn hỏi: “Nếu người ta vứt rác bừa bãi ra công viên thì xử lý thế nào?” – Thì phạt tiền”. Bạn hỏi tiếp: “Thế người nhiều tiền thì cứ vứt rác xong nộp tiền thì sao?” “- Thì phạt tù…”. Cứ thế và cứ thế, các bạn tiếp nối các ý kiến về cộng đồng bền vững, về thành phố mơ ước. Cuối buổi chiều, các nhóm về nhà các bác nông dân trong làng để trải nghiệm việc nấu và thưởng thức bữa cơm ấm cúng cùng gia đình.

DAY 4: HÀNH ĐỘNG VÌ KHÍ HẬU

EARTH IS MORE VALUABLE THAN MONEY, NO MORE CLIMATE CHANGE, SAVE OUR WORLD. Những khẩu hiệu rất vĩ mô được các bạn nhỏ thể hiện bằng những mảng tranh nhỏ minh hoạ cho các giải pháp: bảo vệ môi trường là bảo vệ chính bạn; cây là lá phổi của trái đất; không đốt cháy rừng; tiết kiệm điện, tái sử dụng; trồng nhiều cây; tích trữ đồ ăn; chuẩn bị thiết bị y tế; dự trữ nước sạch… Các bạn đã ý thức được phần nào những vấn đề mà thế giới của chúng ta đang phải đối mặt.Hoạt động sôi động nhất trong ngày là thiết kế làm bè chống lũ và cùng đồng đội “vượt lũ” bằng chiếc bè do chính tay mình làm ra tại bể vầy – Các con vừa học về cơ chế nổi trên mặt nước, về sự an toàn vừa được chơi trong nước để xả năng lượng cuối một ngày hè oi bức. 

DAY 5: SỐNG BỀN VỮNG

Ngày cuối cùng của trại hè, các bạn nhỏ đã cùng nhau chuẩn bị buổi trưng bày sản phẩm mang tên “Sống bền vững”. Đây là thành quả làm việc của 04 nhóm trong suốt hành trình 5 ngày 4 đêm. Chương trình do 2 MC nhí dẫn dắt vô cùng dí dỏm và duyên dáng. Tất cả các tiết mục đều được lên ý tưởng băng sự sáng tạo của các con dưới sự dẫn dắt của các thầy cô. Tiết mục hát “Trái đất này là của chúng mình” đến từ đội Trái đất xanh. Vở kịch “Ngày hội rừng xanh” với thông điệp bảo vệ rừng của đội Hươu cao cổ. Bài nhảy “Mùa hè xanh” sôi động từ những cô bé, cậu bé đội Cây xanh. Và bài hát chia tay “Đóng băng” từ đội Động đất. Ngoài huy hiệu Ecokids, giấy chứng nhận tham gia, trại hè còn có rất nhiều phần quà ý nghĩa cho nhóm xuất sắc nhất, cá nhân tiêu biểu và đội trưởng xuất sắc nhất. 

5 ngày trại hè trôi qua đẹp như một giấc mơ chứng kiến sự thay đổi và tiến bộ từng ngày của mỗi bạn nhỏ. Giây phút chia tay không ngăn được những giọt nước mắt khi các bạn phải chia tay nhau, chia tay với các thầy cô. Một cái ôm tạm biệt, đôi dòng lưu bút vương trên vai áo, lời cảm ơn vội vàng xin để lại trong kí ức là những điều đáng nhớ và thân thương nhất.

Hành trình 2 tuần tại “Miền đất Diều – KITE LAND” đã khép lại. Chúng tôi – BTC trại hè Kite Land đã chứng kiến, ghi nhận và cảm thấy đầy tự hào khi hành trang của mỗi đứa trẻ lúc trở về là sự rung cảm trước những hệ quả của biến đổi khí hậu với con người, là những ước mơ rất trẻ con nhưng đầy hoài bão về một thành phố xanh và bền vững, là những cam kết mạnh mẽ sẽ thay đổi và hành động vì Trái Đất xanh.

Chúng tôi tự tin khi nói rằng Kite Land đã thực sự làm nên những điều khác biệt bởi bên cạnh việc phát triển kỹ năng sống, sự tự lập, tư duy phản biện hay khả năng giao tiếp thì mỗi trại sinh đã bước đầu nhận thức được thông điệp ESD (Giáo dục vì phát triển bền vững) – là nền tảng cho một tương lai hạnh phúc hơn. Hy vọng rằng các gia đình sẽ đồng hành với các con trong việc duy trì cách nghĩ và cách làm hướng tới mục tiêu này và HILL luôn sẵn sàng chia sẻ với các gia đình và các con những thông tin, hiểu biết về ESD.

BTC Kite Land xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới các bậc cha mẹ các trại sinh, đội ngũ chuyên gia cố vấn, toàn thể cộng sự và các trại sinh đã góp phần tạo nên thành công của trại hè.

HẸN GẶP LẠI Ở ESD CAMP 2021!

Quý phụ huynh muốn nhận thông tin tư vấn về chương trình trại hè, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0982 230 000

Email: contact@hill.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI