ESD Winter Camp, Nam Định 2022: Think globally, Act locally

Trại Ếch Sọc Đỏ (ESD Camp) là trại nội trú đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được xây dựng dựa trên các nội dung về Giáo dục vì phát triển bền vững (ESD – Education for Sustainable Development) do UNESCO điều phối theo chương trình Nghị sự 21 của Liên Hợp Quốc. Sau 03 năm tổ chức thành công: năm 2019 tại Hội An, năm 2020 tại Ứng Hoà, năm 2022 tại Lào Cai, trại Ếch Sọc Đỏ đã gây được tiếng vang lớn giúp HILL được lựa chọn là đối tác xã hội trong dự án nghiên cứu của trường ĐH Uppsala (Thụy Điển) về hợp phần giáo dục ngoài trường học vì sự phát triển bền vững.

Tiếp nối thành công của chuỗi các trại hè theo định hướng Giáo dục vì phát triển bền vững, ESD Camp đã trở lại vào mùa đông năm 2022 với những trải nghiệm có 1-0-2 tại Nam Định – vùng đất cổ sở hữu rừng ngập mặn Xuân Thuỷ – vùng đất ngập nước đầu tiên của Đông Nam Á tham gia Công ước quốc tế RAMSAR và còn là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa truyền thống gắn với đời sống cư dân nền văn minh lúa nước với sự kết hợp tuyệt vời giữa tín ngưỡng bản địa và tín ngưỡng du nhập từ phương Tây. “𝑻𝒉𝒊𝒏𝒌 𝒈𝒍𝒐𝒃𝒂𝒍𝒍𝒚, 𝑨𝒄𝒕 𝒍𝒐𝒄𝒂𝒍𝒍𝒚” (Nhận thức toàn cầu, hành động địa phương” chính là kim chỉ nam cho Trại mùa đông “Ếch Sọc Đỏ” 2022. Chương trình gợi mở những vấn đề gần gũi về cộng đồng, văn hóa và môi trường phù hợp với nhận thức của học sinh, gắn với hai trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững là “xây dựng và phát triển cộng đồng & thành phố bền vững” (G.11) và “hành động vì biến đổi khí hậu” (G.13). 

NGÀY 1 – ĐA DẠNG SINH HỌC RỪNG NGẬP MẶN

Tại sao lại là Nam Định? Mảnh đất vừa quen lại vừa lạ, không quá gần nhưng cũng chẳng quá xa và tưởng chừng như không có gì có thể đủ sức gây bất ngờ và thách thức những đôi chân muốn khám phá.

Ngay từ lần đầu khảo sát Nam Định, các thầy cô HILL đã ấp ủ: “Chắc chắn phải đưa các em học sinh của mình tới Nam Định”. Nam Định là sự giao thoa của văn hoá bản địa – văn hoá ngoại lai cũng như sự giao thoa của cảnh quan đồng bằng – đất ngập mặn ven biển. Đây chắc chắn là vùng đất lý tưởng để tổ chức một chương trình theo định hướng phát triển bền vững.

Và trại ESD Winter Camp đã diễn ra như thế! Tới Xuân Thuỷ vào một ngày con nước thấp, dưới sự hướng dẫn của bác Dũng – chuyên gia tại BQL VQG Xuân Thuỷ, các bạn trại sinh được khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn, tìm hiểu cấu tạo của các loài cây sú vẹt để thích nghi với môi trường sống, đi tàu trên dòng sông Trà để ngắm nhìn sự hùng vĩ của tự nhiên và trải nghiệm các sinh kế của người dân vùng biển.

Đoàn có 2 thành viên quê ở Nam Định. Sau chuyến đi, các bạn ấy thủ thỉ với thầy cô rằng: “Năm nào con cũng về Nam Định nhưng không biết là quê mình nhiều điều hay đến thế!”

NGÀY 2 – SINH KẾ BỀN VỮNG

Môi trường – Kinh tế – Xã hội là 03 trụ cột chính trong phát triển bền vững (Sustainable Development). Tìm hiểu về sinh kế của địa phương là cách để bước đầu gợi mở cho các trại sinh về mối quan hệ giữa con người với môi trường tự nhiên, đặc biệt trong bối cảnh thế giới luôn biến động.
Đời này nối tiếp đời kia, biết bao thế hệ vẫn nặng tình, nặng nghĩa với biển. Họ là những ngư dân ngày đêm bám biển, lênh đênh trên những chuyến tàu xa. Họ là những diêm dân bán lưng cho trời, bán mặt cho đất và nước mặn. Họ là những nông dân kiên trì giữ lấy phương pháp làm mắm thủ công truyền thống.

Hơn ai hết, những ngư dân, diêm dân, nông dân chính là người thầy lý tưởng nhất để đem tới cho các em những bài học từ đời sống thực tế.

NGÀY 3 – GIÁNG SINH YÊU THƯƠNG

Giáng Sinh không chỉ là dịp để nhận quà mà còn là dịp để trao đi những yêu thương.

Chuyến đi này chắc chắn sẽ rất khác với tất cả những chuyến đi từ thiện mà các bạn nhỏ đã, đang và sẽ tham gia bởi đây là:

Lần đầu tiên các bạn nhỏ được dự một bữa ăn Công giáo – bữa cơm chung ấm cúng với các linh mục, các sơ và các bạn tại cô nhi viện

Lần đầu tiên tự tay pha 160 cốc nước chanh để góp phần cho bữa ăn chung đủ đầy và thịnh soạn hơn

Lần đầu tiên tổ chức một buổi giao lưu mà chính các con sẽ học và hướng dẫn lại các bạn ở cô nhi viện cách làm con diều mơ ước

Và lần đầu tiên các con không đơn thuần là người cho đi mà còn là người nhận lại bài học “Đôi khi, với những người bạn khuyết tật, việc chúng ta đối xử với họ như những người bình thường chính là cách để thể hiện sự yêu thương và tôn trọng”

XEM THÊM HÌNH ẢNH ESD CAMP: TẠI ĐÂY

Quý phụ huynh muốn nhận thông tin tư vấn về chương trình, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0985 498 696 

Email: contact@hill.edu.vn

Group: Cho trẻ ra ngoài học – Diễn đàn chia sẻ dành cho các bậc phụ huynh, giáo viên quan tâm tới giáo dục trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI