ESD Spring Camp, Thanh Hóa 2023: Hào hùng Sử Việt

Trại Ếch Sọc Đỏ (ESD Camp) là trại nội trú đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được xây dựng dựa trên các nội dung về Giáo dục vì phát triển bền vững (ESD – Education for Sustainable Development) do UNESCO điều phối theo chương trình Nghị sự 21 của Liên Hợp Quốc. Sau 03 năm tổ chức thành công: năm 2019 tại Hội An, năm 2020 tại Ứng Hoà, năm 2022 tại Lào Cai và Nam Định, trại Ếch Sọc Đỏ đã gây được tiếng vang lớn giúp HILL được lựa chọn là đối tác xã hội trong dự án nghiên cứu của trường ĐH Uppsala (Thụy Điển) về hợp phần giáo dục ngoài trường học vì sự phát triển bền vững.

Tiếp nối thành công của chuỗi các trại hè theo định hướng Giáo dục vì phát triển bền vững, ESD Camp đã trở lại vào mùa xuân năm 2023 với những trải nghiệm tại Thanh Hóa – vùng đất hội tụ đầy đủ các hình thái địa – văn hoá, là miền đất cổ lưu giữ nhiều dấu ấn của lịch sử. Nổi bật với nền văn hoá Đông Sơn đạt tới đỉnh cao, kinh thành cổ Lam Kinh gắn liền với triều đại phong kiến được coi là hưng thịnh nhất trong lịch sử Việt Nam, cầu Hàm Rồng – “chứng nhân lịch sử” của cuộc kháng chiến chống Mỹ hào hùng của dân tộc. 

Chương trình gợi mở những vấn đề gần gũi về cộng đồng, văn hóa và môi trường phù hợp với nhận thức của học sinh, gắn với các mục tiêu phát triển bền vững.

NGÀY 1 – LAM SƠN TỤ NGHĨA
Có nhiều cách để khiến nhiều hơn các bạn trẻ yêu lịch sử. Lịch sử đâu có khô khan nếu coi nó như một cuộc hành trình tìm về quá khứ. Lịch sử đâu có khó tưởng tượng nếu nó được tái hiện và lồng ghép qua các trò chơi. Lịch sử cũng không hề khó nhớ nếu người dạy biết truyền tải cảm hứng và niềm vui cho mỗi đứa trẻ.
Nhằm tái hiện lại cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi quân Minh xâm lược do Lê Lợi lãnh đạo cách đây tới hơn 600 năm giờ vẫn vẹn nguyên hào hùng và khí thế, đội quân Ếch Sọc Đỏ lại cùng nhau tham gia luyện binh, thể hiện tinh thần đoàn kết qua thử thách “vận chuyển lương thực” tiếp tế cho đội quân, thể hiện tinh thần khéo léo qua thử thách “mở rộng căn cứ” và tinh thần dân quân đồng lòng qua thử thách “tiêu diệt quân thù”.

NGÀY 2 – THỬ THÁCH “DÒNG CHẢY LỊCH SỬ”

Đi về thượng nguồn của “dòng chảy lịch sử”, đội quân Ếch Sọc Đỏ khám phá 1 nền văn hóa – văn minh Đông Sơn – đỉnh cao của văn minh buổi đầu dựng nước. Trong đó, trống đồng Đông Sơn là đại diện tiêu biểu nhất cho nền văn hóa này, còn tồn tại đến ngày nay.
Trên mặt mỗi loại trống có rất nhiều hoạ tiết khác nhau được khắc họa và sử dụng trong trang trí hoa văn ngày nay. Chúng biểu tượng cho điều gì? Tại sao ông cha ta lại khắc những hoạ tiết ấy? Những hoa văn ấy sẽ được các “nhà sử học nhí” giải mã trong hoạt động Giải mã mật thư – trò chơi trí tuệ luôn được các trại sinh “săn đón” tại các chương trình của HILL vì sự lồng ghép kiến thức khéo léo, “hack não” và tính thử thách cao.

Tiếp tục chuyến hành trình khám phá vùng đất “địa linh nhân kiệt”, đội quân Ếch Sọc Đỏ tiếp tục cùng nhau tham gia thử thách “dòng chảy lịch sử” tại Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt Lam Kinh để tìm nơi cất giấu bộ mảnh ghép ẩn chứa 7 sự kiện xuyên suốt chiều dài lịch sử dân tộc. 

Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, những câu chuyện về một nền văn minh cổ, những câu chuyện lịch sử, truyền thuyết mang đầy màu sắc huyền bí của một triều đại phong kiến được coi là hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử Việt Nam được thổi hồn và vẫn mãi vẹn nguyên trong tâm hồn ở mỗi đứa trẻ!

NGÀY 3 – VĂN MINH NÔNG NGHIỆP

Với mỗi hành trình khám phá mảnh đất hình chữ S xinh đẹp, đội quân Ếch Sọc Đỏ không chỉ tìm hiểu về lịch sử mà còn được khám phá những nét đẹp văn hoá ở mỗi nơi mà các con đặt chân tới bởi Bác đã từng nói: “Văn hoá soi đường cho quốc dân đi”.

Ẩn mình giữa đại ngàn xứ Thanh là Khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông – nàng công chúa ngủ quên mang vẻ đẹp say đắm lòng người, mê hoặc bất cứ ai ghé thăm nơi đây. Mặc cho sương chùng chình, mưa lây phây cũng không thể nào che giấu được vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây và cũng không thể nào cản trở được sự tò mò và tinh thần hiếu học của đội quân Ếch Sọc Đỏ về mảnh đất hiếm hoi mà đồng bào người Thái, Mường vẫn sử dụng cọn nước – biểu tượng của văn minh nông nghiệp để sản xuất.

Kết thúc cuộc hành quân kéo dài 3 ngày 2 đêm, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức ống cơm lam nóng hổi do chính các “binh sĩ” làm nhỉ ^^?

XEM THÊM HÌNH ẢNH ESD CAMP: TẠI ĐÂY

Quý phụ huynh muốn nhận thông tin tư vấn về chương trình, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0985 498 696 (Ms.Trang)

Email: contact@hill.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hilledu.hn 

Group: Cho trẻ ra ngoài học – Diễn đàn chia sẻ dành cho các bậc phụ huynh, giáo viên quan tâm tới giáo dục trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI