SUMMER SCIENCE TRIP 2019 at Ba Vì National Park

Cô giáo: “Các bạn có biết, ngày xưa ông cha ta dự báo thời tiết như thế nào không?”

Các bạn nhỏ: “Con biết, con biết thưa cô! Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”.

Nắng, mưa, bão, lốc xoáy,…được gọi là các dạng thời tiết. Mọi diễn biến và thay đổi của thời tiết sẽ ảnh hưởng tới chính cuộc sống sinh hoạt của con người. Mặt khác, giáo dục về biến đổi khí hậu đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành khả năng giải quyết vấn đề và ứng phó với thảm họa thiên nhiên. Từ lí do đó, HILL đã tổ chức chuyến đi trải nghiệm dã ngoại khoa học tại trạm khí tượng Ba Vì và vườn quốc gia Ba Vì với chủ đề “Các hiện tượng thời tiết – Sự thích nghi của thực vật”.

Ngay khi bước xuống xe, các con đã nhanh chóng cảm nhận được sức nóng đỉnh điểm của mùa hè – một dạng thời tiết phổ biến tại Việt Nam với những tác hại hết sức nguy hiểm. Đến thăm Trạm khí tượng nông nghiệp Ba Vì, các bạn nhỏ đã được trải nghiệm công việc hàng ngày của các cô chú như đo nắng, đo mưa, đo gió,… Sự tò mò, óc tưởng tượng phong phú khiến các con không khỏi thắc mắc về những máy móc ở trạm khí tượng. Chiếc máy gồm các nhiệt kế giúp đo nhiệt độ cao nhất và thấp nhất của một ngày, nhiệt kế đo nhiệt độ bề mặt đất và các lớp đất sâu, quả cầu thu ánh sáng làm cháy tấm giản đồ.

Ảnh: Các hoạt động tại Trạm khí tượng nông nghiệp Ba Vì 

Quên đi cái nóng gay gắt và những giọt mồ hôi cứ lăn đều trên má, các con đã cùng nhau quan sát, khám phá và khai mở những điều thú vị của ngành khí tượng. Nếu có ai hỏi: “Tại sao những thiết bị đo lại được sơn màu trắng mà không phải màu sắc khác?” thì chắc chắn các bạn nhỏ ngày hôm nay sẽ trả lời được rồi phải không nào? Kết thúc buổi trải nghiệm tại trạm khí tượng là trò chơi chinh phục thử thách và giải mã mật thư với các từ khóa là NẮNG, LẠNH, BÃO giúp một lần nữa củng cố cho các con các khái niệm về các dạng thời tiết. 

Điểm đến tiếp theo của chuyến dã ngoại là vườn quốc gia Ba Vì. Một không gian rộng lớn là môi trường sống của nhiều loài động – thực vật chắc chắn sẽ là “trường học lý tưởng” cho chuyến hành trình khám phá thiên nhiên. Chính các bạn nhỏ đóng vai là những nhà thám hiểm đi tìm tòi, khám phá khu rừng với nhiệm vụ hãy sử dụng các giác quan để cảm nhận và ghi lại những gì con nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy và sờ thấy. Các bạn hiểu rằng, những nhà thám hiểm chắc chắn phải có một ý chí thật kiên định và một sức khỏe thật tốt, tài quan sát và sự khéo léo vì đây là một công việc không hề dễ dàng đồng thời cần rèn luyện khả năng ghi chép để có thể lưu lại tất cả những điều thú vị xung quanh chúng ta.

Ảnh: Các hoạt động tại Vườn quốc gia Ba Vì 

Một con sâu màu xanh nói lên khả năng ngụy trang của động vật; cây xương rồng có gai để thích nghi với sự khô hạn của môi trường, lá cây thông thuộc loại lá kim để giảm bốc hơi nước, thích hợp với các dạng khí hậu ôn đới, lạnh và khô là một số kiến thức thú vị mà các bạn nhỏ đã thu nạp được sau chuyến đi bổ ích này. Đây cũng là hoạt động cuối cùng khép lại hành trình trải nghiệm của các bạn nhỏ. Cô và trò trở về thành phố với những giọt mồ hôi trên trán, những tiếng cười hồn nhiên cùng chiếc balo đầy ắp trải nghiệm!

Quý phụ huynh muốn nhận thông tin tư vấn về chương trình trại hè, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0982 230 000

Email: contact@hill.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_USEN