SCIENCE SUMMER TRIP 2019 at Đào Thục Water Puppet Village & Cổ Loa Citadel

Nằm dưới bờ đê sông Cà Lồ, làng Đào Thục hiện lên dưới tán lá xanh của cây cỏ một màu rêu phong. Thủy đình với lớp mái ngói đã ngả màu năm tháng, mái cong hình rồng uy nghiêm trên mặt nước phẳng lặng đủ khiến các bạn nhỏ tò mò về những bí mật phía sau tấm màn che. Và đấy là cách chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình tìm về làng quê nơi cội nguồn của môn nghệ thuật “trầm mình dưới nước”.

Một cuộc hành trình khám phá văn hóa – lịch sử của bộ môn nghệ thuật dân gian “độc nhất vô nhị” tưởng chừng đã rất hấp dẫn song nếu có thể giải thích được câu hỏi “Tại sao con rối lại có thể chuyển động được trên mặt nước” thì quả thật sẽ cuốn hút hơn rất nhiều.

Ảnh: Các bạn nhỏ tham gia trải nghiệm múa rối nước tại làng Đào Thục

Rối nước Việt Nam là một sản phẩm từ trí tuệ của người nông dân. Bằng óc sáng tạo của mình, họ đã thiết kế một bộ máy điều khiển từ xa giấu trong lòng nước, lợi dụng sức nước để rối có thể chìm nổi và hoạt động linh hoạt. Họ thao tác từng cây sào, thừng và giật con rối bằng hệ thống dây bố trí bên ngoài. Xem biểu diễn múa rối, tự tay thao tác điều khiển rối và làm con rối chính là bài học mà HILL muốn mang tới cho các bạn nhỏ về chủ đề “Lực và chuyển động”. Ngâm mình dưới làn nước mát và thử sức với một loại hình nghệ thuật dân gian tưởng quen mà lại mới khiến lũ trẻ không khỏi thích thú và trầm trồ.

Cuộc hành trình tiếp tục với điểm đến thứ hai là “tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ”.

Ảnh: Các bạn nhỏ tìm hiểu về truyền thuyết Nỏ thần tại Thành Cổ Loa

Truyền thuyết Nỏ thần vốn chỉ được học trên sách vở nay hiện lên một cách sinh động, rõ nét với từng hiện vật và di tích cổ còn được lưu giữ. Một lần nữa, chủ đề “Lực và chuyển động” được áp dụng giải thích trong cách vận hành của chiếc nỏ Liên Châu. Chuyến trải nghiệm còn nhắc nhở các bạn nhỏ về cội nguồn của con dân Âu Lạc, về phong tục Uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta và về những ứng xử đẹp đẽ, biết ơn những nhân vật có công với lịch sử dân tộc. 

Quý phụ huynh muốn nhận thông tin tư vấn về chương trình trại hè, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0982 230 000

Email: contact@hill.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_USEN