ESD Camp, Lào Cai 2022: Khi di sản trở thành bài học trải nghiệm quý giá

Trại hè Ếch Sọc Đỏ (ESD Camp) là trại hè nội trú đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được xây dựng dựa trên các nội dung về Giáo dục vì phát triển bền vững (ESD – Education for Sustainable Development) do UNESCO điều phối theo chương trình Nghị sự 21 của Liên Hợp Quốc. Sau 02 năm tổ chức thành công: năm 2019 tại Hội An, năm 2020 tại Ứng Hoà, trại hè Ếch Sọc Đỏ đã gây được tiếng vang lớn giúp HILL được lựa chọn là đối tác xã hội trong dự án nghiên cứu của trường ĐH Uppsala (Thụy Điển) về hợp phần giáo dục ngoài trường học vì sự phát triển bền vững.

Năm nay, ESD Camp lựa chọn điểm đến là bản Hón, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai – một vùng đất giàu bản sắc văn hoá. Đồng bào Tày cư trú tại Nghĩa Đô có lịch sử cư trú lâu đời, tạo nên nhiều nét sinh hoạt văn hoá đặc sắc, là tiềm năng lớn để phát triển du lịch cộng đồng. Song trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 diễn ra mạnh mẽ, điều gì sẽ xảy ra nếu những tri thức văn hoá dân gian này không được trao truyền và tiếp nối bởi các thế hệ kế cận. 

Trại hè ESD Camp 2022 được thiết kế dưới hình thức một dự án cộng đồng. Trong 06 ngày 05 đêm, từ Chủ nhật (ngày 19/06/2022) đến Thứ sáu (ngày 24/06/2022), trại sinh khi tham gia chương trình sẽ cùng với trẻ em địa phương tìm hiểu và quảng bá các nét đẹp văn hoá của đồng bào Tày tại Nghĩa Đô. 25 bạn nhỏ tới trong độ tuổi 12-15 tuổi được chia thành 05 nhóm. Mỗi nhóm sẽ có sự đồng hành của 01 bạn nhỏ địa phương cùng sự hướng dẫn của 01 giáo viên – là sinh viên, thạc sĩ tốt nghiệp chuyên ngành Nhân học. Thông qua việc phỏng vấn người dân, nghiên cứu thực địa và dựng video theo các phương pháp của Nhân học Hình ảnh, các trại sinh đã có cơ hội thực hành và rèn luyện các kĩ năng quan trọng như làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình, phản biện, đặt câu hỏi,… 

Ảnh: Nhóm Mèo Nổ làm phim chủ đề “Vịt bầu Nghĩa Đô” . Xem phim tại đây.

Ảnh: Nhóm Pì Nọ làm phim chủ đề “Nhà sàn của người Tày”. Xem phim tại đây. 

Ảnh: Nhóm Siêu Nhân Gao làm phim chủ đề “Hát then của người Tày”. Xem phim tại đây.

Ảnh: Nhóm Sú trưng bày photovoice chủ đề “Trang phục người Tày: giản dị và đặc sắc”. Xem sản phẩm tại đây. 

Ảnh: Nhóm Phấy Cải trưng bày photovoice chủ đề “Nghề dệt của người Tày Nghĩa Đô”. Xem sản phẩm tại đây.

Kết thúc dự án, các bạn nhỏ đã tự tay chuẩn bị một buổi trưng bày photovoice và trình chiếu phim cho cộng đồng. Buổi triển lãm nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của chính quyền UBND xã Nghĩa Đô cùng đông đảo người dân địa. Đồng thời, trong khuôn khổ dự án, các trại sinh sẽ đóng góp một tủ sách tiếng Anh cho trường Tiểu học và THCS Nghĩa Đô nhằm khuyến khích văn hoá đọc cho trẻ em địa phương.

BTC ESD Camp xin gửi lời cảm ơn chân thành tới UBND xã Nghĩa Đô, homestay Hoàng Văn Nha, homestay Hoàng Văn Đông cùng toàn thể nhân dân xã Nghĩa Đô đã tạo điều kiện và giúp đỡ cho dự án đạt kết quả thành công, tốt đẹp. 

XEM THÊM HÌNH ẢNH ESD CAMP: TẠI ĐÂY

Quý phụ huynh muốn nhận thông tin tư vấn về chương trình, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0982 230 000

Email: contact@hill.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVI