Những câu hỏi thú vị để bắt đầu một cuộc nói chuyện với con

Trên cương vị là một bậc phụ huynh, bạn chắc hẳn mong mỏi hiểu rõ con cái của mình như trong lòng bàn tay. Bạn biết rõ những món ăn chúng chán ghét và những món khoái khẩu của chúng. Bạn biết rõ vẻ mặt của chúng khi buồn hay biểu cảm của chúng khi sung sướng. Tóm lại, bạn là người thân thuộc nhất trong thế giới của chúng. Tuy nhiên, tất cả mọi người – bao gồm cả những đứa trẻ – luôn luôn thay đổi những vui thú, nỗi sợ, suy nghĩ và cảm xúc. Vì vậy, để tiếp tục hiểu rõ chúng như bạn vẫn luôn kì vọng, bạn cần phải tiếp tục đưa ra các câu hỏi nhằm xây dựng sự tương tác. Một câu hỏi đơn giản như: “Con muốn làm gì khi lớn lên?” có vẻ không tiết lộ quá nhiều tâm tư, nhưng nếu bạn phát triển cuộc tranh luận này, bạn có thể ngạc nhiên bởi những điều trẻ bày tỏ.
Những cuộc trò chuyện này có thể góp phần phát triển những đức tính quan trọng trong quá trình trưởng thành như lòng biết ơn, sự đồng cảm, sự sáng tạo và sự tự tin.
Đặt ra các câu hỏi khi đi trên đường, khi đang ăn tối hoặc bất cứ địa điểm nào mà cả gia đình có thể chú tâm vào các cuộc trò chuyện. Thậm chí, bạn có thể thiết kế một trò chơi nhỏ – viết mỗi câu hỏi ra giấy trên từng mẩu giấy riêng biệt, và đứa trẻ sẽ chọn 1 hoặc 2 câu hỏi để trò chuyện vào mỗi tối.

Để hiểu con bạn hơn hãy bắt đầu trò chuyện

Đặt ra những câu hỏi cụ thể về giấc mơ, cảm xúc và giá trị đạo đức, bạn có thể có cái nhìn sâu sắc hơn về con cái của mình. Nó có thể là đưa bạn đến những điều bạn muốn làm việc với con bạn hoặc bạn có thể kết thúc khỏi cuộc trò chuyện với sự ngạc nhiên rằng con bạn đang phát triển thành một người tuyệt vời như vậy.
Dưới đây là một số cách bắt đầu cuộc trò chuyện để giúp bạn hiểu với con hơn:
1. Ai là người bạn tốt nhất của con? Tại sao?
2. Bạn bè của con có những đức tính gì?
3. Con nghĩ phẩm chất quan trọng nhất mà một người cần có là gì?
4. Con nghĩ gì về cách ăn mặc của những đứa trẻ khác ở trường dạo gần đây?
5. Khoảnh khắc xấu hổ nhất của con là gì?

Bắt đầu trò chuyện để xiết chặt mối quan hệ gia đình

Để con bạn cảm thấy mình là một thành viên quan trọng trong gia đình là một điều cần thiết. Và thật thú vị khi hiểu được con bạn nghĩ gì về vai trò của mình trong gia đình.
Khi những đứa trẻ lớn lên, chúng thường quan sát gia đình bạn bè hoặc những gia đình trên TV và tự hỏi mọi thứ sẽ thế nào nếu chúng được nuôi dưỡng trong một môi trường khác. Vì vậy, bạn có thể mở rộng tầm mắt khi nghe đánh giá của con về gia đình, cũng như những điều khác nhau mà chúng mong muốn.
Thay vì tranh luận hoặc bảo vệ những điều có thể hơi khó nghe, bạn chỉ cần hỏi một số câu hỏi truyền cảm hứng cho cách suy nghĩ của con.
Tất nhiên, bạn cũng có thể tự hào khi được nghe một số điều mà con bạn đánh giá cao về bạn hoặc gia đình bạn. Dưới đây là một số câu hỏi có thể khởi nguồn cho những cuộc trò chuyện thú vị về gia đình bạn:
1. Điều con thích về gia đình của chúng ta là gì?
2. Con yêu thích truyền thống gia đình nào?
3. Những điều quan trọng nhất mà bố mẹ đã dạy con là gì?
4. Con có nghĩ rằng kỷ luật và hình phạt trong gia đình của chúng ta công bằng?
5. Nếu con có thể đưa ra ba quy tắc gia đình, chúng sẽ là gì?
6. Con nghĩ phẩm chất quan trọng nhất của một phụ huynh tốt là gì?
7. Chúng ta – một gia đình nên làm gì nhiều hơn?
8. Con thích điều gì nhất ở anh chị em của mình?

Bắt đầu trò chuyện để giúp khơi dậy lòng biết ơn

Các nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn có nhiều lợi ích, từ sức khỏe thể chất được cải thiện đến các mối quan hệ xung quanh trở lên tốt hơn. Tuy nhiên, việc nuôi dưỡng lòng biết ơn cho một đứa trẻ trong thế giới ngày nay tương đối phức tạp. Hầu hết trẻ em có nhiều hơn những gì chúng thực sự cần và chúng có thể dễ dàng coi mọi thứ – như cơ hội đến trường – là điều hiển nhiên.
Đặt câu hỏi nuôi dưỡng lòng biết ơn – và biến nó thành thói quen sẽ giúp con bạn có thái độ tích cực – đó có thể là chìa khóa để nuôi dạy một đứa trẻ cảm thấy biết ơn vì tất cả những gì nó có.
Dưới đây là một số cách bắt đầu trò chuyện mà có thể nuôi dưỡng lòng biết ơn:
1. Ngày hôm nay, con cảm thấy biết ơn vì điều gì?
2. Một số thứ mà bạn không cần, nhưng bạn có thực sự hạnh phúc khi bạn có?
3. Một số điều gây phiền toái nhưng có ích là gì? Chẳng hạn, những ngày mưa giúp cây cối phát triển và cung cấp nước cho động vật uống.
4. Một số điều con có thể làm mà người khác không thể hoặc không được phép làm là gì?
5. Một số thứ con thấy vui khi nhận được mà bố mẹ không có khi còn bé?
Bắt đầu hội thoại để giúp phát triển trí tưởng tượng
Song hành với sự phát triển của trẻ em, việc sử dụng trí tưởng tượng của chúng có thể suy giảm. Nhưng, bạn có thể giúp khơi dậy sự sáng tạo của họ bằng một vài câu hỏi đơn giản.
Dưới đây là một số cách bắt đầu cuộc trò chuyện có thể giúp con bạn phát triển trí tưởng tượng hơn một chút:
1. Nếu con có siêu năng lực, nó sẽ là gì và tại sao?
2. Nếu con viết một cuốn sách, cuốn sách đó sẽ viết về điều gì?
3. Nếu thú cưng của con có thể nói chuyện, chúng sẽ nói gì?
4. Màu sắc nào là màu hạnh phúc nhất? Điều gì làm cho nó hạnh phúc?
5. Nếu bạn giành được 100 đô la, bạn sẽ làm gì với nó?

Bắt đầu hội thoại giúp phát triển sự đồng cảm

Trẻ em có thể bị cuốn vào suy nghĩ rằng chúng là người duy nhất quan trọng. Bạn có thể thay đổi tâm lý tự nhiên này bằng cách giúp con bạn suy nghĩ nhiều hơn về người khác và cảm giác của họ. Dưới đây là một số câu hỏi có thể giúp con bạn phát triển sự đồng cảm:
1. Con đã có cơ hội đối tốt với bất cứ ai ngày hôm nay chưa?
2. Con nghĩ người khác cảm thấy thế nào khi con đối xử tốt với họ?
3. Ai bị trêu chọc ở trường hoặc trong các hành động của con, và tại sao?
4. Con nghĩ những đứa trẻ chuyên trêu chọc hoặc những đứa trẻ bị trêu chọc cảm thấy bản thân chúng như thế nào không?
5. Đã có ai khác từng bảo vệ những đứa trẻ bị trêu chọc?
6. Nếu con có thể thay đổi một điều về thế giới, nó sẽ là gì?

Bắt đầu hội thoại giúp phát triển sức mạnh tinh thần

Trẻ em có thể học cách phát triển sức mạnh tinh thần bằng cách học cách quản lý cảm xúc, điều chỉnh suy nghĩ và hành động tích cực. Mặc dù việc cung cấp thường xuyên cho chúng các tình huống nhằm giúp chúng xây dựng sức mạnh tinh thần điều quan trọng. Tuy nhiên, bằng cách đặt câu hỏi mang tính chiến lược, bạn cũng có thể nhắc nhở chúng về các chiến lược mà chúng có thể sử dụng để trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần. Dưới đây là một số cách bắt đầu một cuộc trò chuyện đơn giản có thể giúp trẻ xây dựng sức mạnh tinh thần:
1. Cảm giác nào con nghĩ là khó chịu nhất? Xấu hổ, giận dữ, sợ hãi, hay cái gì khác?
2. Một số điều con tự nhủ vì lí trí mách bảo với con rằng những điều quá tiêu cực là sự thật, chẳng hạn như “con sẽ không bao giờ thành công”, hay “không ai thích con”?
3. Con bắt mình đối mặt với nỗi sợ hãi như thế nào?

Bắt đầu hội thoại để giúp trẻ phát triển tư duy đạo đức

Đặt câu hỏi về các vấn đề đạo đức có thể giúp con bạn nhận biết các giá trị của mình và phát triển đạo đức. Dưới đây là một vài khởi động cuộc trò chuyện có thể giúp con bạn suy nghĩ về phẩm hạnh của mình:
1. Nếu bạn của con luôn quên mang bữa trưa đến trường, những đứa trẻ khác có nên chia sẻ thức ăn với bạn ấy không?
2. Gian lận trong trường học hoặc thể thao có được chấp nhận?
3. Ăn trộm đồ của ai đó có bao giờ được chấp nhận không?

Bắt đầu hội thoại để giúp phát triển sự tự tin

Việc trẻ em nhận ra tài năng, khả năng và kỹ năng của chúng là vô cùng quan trọng. Đặt câu hỏi giúp chúng xác định điểm mạnh và phát triển tài năng của mình. Dưới đây là một số cách bắt đầu cuộc trò chuyện để giúp con bạn tự tin hơn:
1. Con tự hào nhất về điều gì?
2. Con giỏi làm cái gì?
3. Một số điều con có thể làm để tạo sự khác biệt trên thế giới là gì?

Bắt đầu hội thoại để giúp phát triển tham vọng

Những đứa trẻ đôi khi gặp khó khăn trong việc suy nghĩ năm phút tiếp theo sẽ xảy ra điều gì, chứ đừng nói đến việc suy nghĩ nhiều về tương lai của họ. Đặt một số câu hỏi về cuộc sống mà chúng muốn tạo ra cho chính mình là một cách tốt để giúp chúng bắt đầu tưởng tượng về cuộc sống mơ ước. Dưới đây là một số cách bắt đầu cuộc trò chuyện có thể giúp con bạn suy nghĩ nhiều hơn về tương lai và phát triển tham vọng biến nó thành hiện thực:
1. Con muốn sống ở đâu vào một ngày nào đó? Một ngôi nhà ở nông thôn, một căn hộ trong thành phố, trong một trang trại, trong một biệt thự, trong một chiếc RV đi du lịch khắp nơi, hay một nơi nào khác?
2. Con muốn làm gì khi lớn lên?
3. Dù có vẻ phi lý, nhưng nếu con có thể đạt được bất kỳ mục tiêu nào, nó sẽ là gì?
4. Một điều con muốn đạt được trước khi con học xong là gì?

Tiếp tục cuộc trò chuyện

Câu hỏi và cách bắt đầu cuộc trò chuyện nên tự nhiên, không phải là một cuộc thẩm vấn. Nếu bạn nhanh chóng bắn những câu hỏi về con bạn, chúng rất có thể sẽ trốn tránh.
Vì vậy, hạn chế các câu hỏi vĩ mô trong một hoặc hai ngày. Dành thời gian nói về những suy nghĩ và ý tưởng của con và cho chúng thấy rằng bạn rất thích nghe những gì con nói. Con bạn sẽ hào hứng với các cuộc trò chuyện của bạn khi con nhận ra rằng bạn coi trọng ý kiến của chúng, ngay cả khi ý kiến của chúng bất đồng với ý kiến của bạn.

Quý phụ huynh muốn nhận thông tin tư vấn về chương trình trại hè, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0982 230 000

Email: contact@hill.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *