7 cách để tăng cường khả năng tư duy phản biện ở trẻ

Khả năng suy nghĩ đa chiều không chỉ giúp con bạn trở thành người học giỏ mà còn giúp bé giải quyết các vấn đề khi đối mặt với khủng hoảng. Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp phát triển các kỹ năng này cho trẻ.

Ngay từ khi còn rất nhỏ, con bạn đã bắt đầu tự đưa ra quyết định. Ban đầu, chúng là những quyết định đơn giản như ‘có nên ăn táo hay bánh sandwich cho một bữa ăn nhẹ, sau này, chúng phải đưa ra quyết định liên quan đến bạn bè, gia đình, giáo dục và sự nghiệp.

Trong khi một số quyết định đơn giản dựa trên bản năng, một số quyết định khác đòi hỏi ở trẻ tư duy phản biện. Phát triển tư duy phản biện ở trẻ là một kỹ năng sống thiết yếu và cần được dạy ngay khi trẻ còn nhỏ. Theo một nghiên cứu của Stephen Brookfield có tiêu đề ‘Phát triển những nhà tư tưởng phê phán”, do Đại học bang Mankato xuất bản vào tháng 2 năm 2007, tư duy phản biện bao gồm ba giai đoạn liên quan đến nhau. Chúng là

 1. Khám phá các giả định – giả định định hướng các quyết định, hành động và lựa chọn.
 2. Kiểm tra tính chính xác của các giả định này bằng cách khám phá các quan điểm, quan điểm và nguồn khác nhau – càng nhiều càng tốt
 3. Đưa ra quyết định dựa trên những giả định được phân tích.

Tầm quan trọng của việc xây dựng các kỹ năng tư duy phê phán ở trẻ là gì?

Theo Tiến sĩ Cathlyn Niranjana Bennett, Chuyên gia tư vấn Thần kinh học và Trợ lý Giáo sư, Đại học Christ, Bengaluru, điều cần thiết là phát triển khả năng tư duy phản biện ở trẻ từ khi trẻ còn nhỏ. Kỹ năng tư duy phản biện có thể được phát triển vào tuổi vị thành niên hoặc chớm tuổi trưởng thành vì chúng gắn liền với sự phát triển của thùy trán của não. Tuy nhiên, việc đặt nền tảng để phát triển những kỹ năng này trong thời thơ ấu cũng rất quan trọng. Nếu tư duy phản biện cơ bản không được khuyến khích ở trẻ em, khả năng ra quyết định và  khả năng thích ứng của chúng sẽ rất tầm thường”, cô nói.

Lợi ích của việc phát triển kỹ năng tư duy phê phán ở trẻ

Tiến sĩ Bennett giải thích rằng khuyến khích tư duy phản biện ở trẻ em giúp chúng học tốt hơn. “Dưới đây là một số lợi ích của việc khuyến khích tư duy phản biện ở trẻ em. Những người suy nghĩ phản biện là những người học tốt hơn, bởi vì họ luôn đưa ra nhiều câu hỏi trong suốt quá trình học. Họ đưa ra quyết định tốt hơn nhờ quá trình này. Họ cũng có nhiều khả năng đưa ra những ý tưởng mới và đóng góp cho nghiên cứu. Chúng có thể tự soi chiếu bản thân và có một quan điểm phù hợp đối với cuộc sống” cô nói.

Dưới đây là một số lợi ích khác của tư duy phản biện:

 • Giúp trẻ phân tích và đánh giá tất cả các loại thông tin nhận được và đưa ra kết luận
 • Giúp trẻ đưa ra quyết định sáng suốt và kịp thời
 • Giúp trẻ giải quyết các vấn đề và tình huống phức tạp
 • Giúp trẻ suy nghĩ hợp lý và không mất tập trung
 • Làm cho quá trình suy nghĩ của trẻ trở nên logic hơn và giúp chúng dễ dàng phân biệt giữa đúng và sai

7 cách để phát triển kỹ năng tư duy phản biện ở trẻ

 1. Khuyến khích trẻ vui chơi:

Bạn biết rằng vui chơi là điều cần thiết cho quá trình học tập của trẻ. Tuy nhiên, vui chơi cũng giúp phát triển khả năng tư duy phản biện cho trẻ. Cho dù con bạn đang xây dựng một tòa tháp bằng hình khối hoặc giải một câu đố, điều quan trọng đối với trẻ là tự mình khám phá mọi thứ diễn ra như thế nào. Vui chơi thoải mái giúp trẻ phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề và khuyến khích chúng suy nghĩ chín chắn về một vấn đề.

 1. Đặt câu hỏi:

Đặt câu hỏi là một cách để khuyến khích con bạn suy nghĩ. Nhưng, hãy chắc chắn rằng bạn hỏi những câu hỏi mở chứ không phải nhưng câu hỏi “có”, “không”. Điều này sẽ khiến chúng suy nghĩ về câu trả lời của mình trước khi nói bất cứ điều gì. Do đó, trẻ sẽ phân tích câu trả lời của mình trước khi trả lời.

 1. Chờ đợi câu trả lời:

Thông thường, cha mẹ vội vàng can thiệp khi trẻ dành thời gian để trả lời một câu hỏi. Điều này ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của trẻ. Hãy chờ đợi câu trả lời và yêu cầu trẻ trả lời rõ ràng và chính xác. Điều này sẽ khuyến khích trẻ suy nghĩ về câu trả lời của mình một cách logic hơn.

 1. Khuyến khích những suy nghĩ mới mẻ và sáng tạo:

Một vấn đề có thể có nhiều giải pháp. Để con bạn hiểu điều đó là một vấn đề rất quan trọng. Hãy đặt câu hỏi cho cô ấy như, “Cách khác để chúng ta có thể giải quyết vấn đề này là gì?” Hoặc “Con có ý tưởng nào khác về cách thực hiện việc này không?” Hãy để trẻ đưa ra các giải pháp và chính bạn có thể ngạc nhiên với sự khéo léo của chúng.

 1. Yêu cầu trẻ tóm tắt:

Bất cứ khi nào bạn đọc một câu chuyện cho con, hãy yêu cầu bé tóm tắt những suy nghĩ của mình về câu chuyện và những gì bé học được từ nó. Hoạt động này sẽ cho phép trẻ xử lý thông tin, suy nghĩ chín chắn và tự mình đưa ra kết luận.

 1. Đặt ra giả thuyết:

Trong khi cùng nhau thực hiện một hoạt động hoặc tham gia chơi, hãy hỏi con bạn câu hỏi “Con nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu bố/ mẹ làm điều này?” Điều này sẽ dạy bé rằng mọi hành động đều có hệ quả và khuyến khích chúng để phân tích hành động của mình trước.

 1. Đặc biệt chú tâm về phân tích suy nghĩ:

Siêu nhận thức là quá trình phân tích một suy nghĩ của người khác và nó rất quan trọng trong quá trình xây dựng các kỹ năng tư duy phê phán. Nó giúp con bạn kết nối các những điều nhỏ nhặt và cho trẻ hiểu được lý do tại sao thứ này lại liên quan đến thứ khác. Do đó, hãy nhấn mạnh cho con bạn tầm quan trọng của phân tích suy nghĩ.

Trong khi giúp con bạn xây dựng các kỹ năng tư duy phê phán, với tư cách là cha mẹ, bạn cũng có thể minh họa cách bạn tiếp cận và giải quyết vấn đề hoặc cách bạn phân tích một tình huống. Điều này sẽ giúp anh ta hiểu rõ hơn về quy trình và anh ta sẽ cố gắng bắt chước kỹ thuật của bạn.

Quý phụ huynh muốn nhận thông tin tư vấn về chương trình trại hè, vui lòng liên hệ:

Hotline: 0982 230 000

Email: contact@hill.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *