Trại hè cho học sinh phổ thông với nội dung được thiết kế dựa trên các chủ đề đương đại liên quan tới toàn cầu hóa, môi trường, biến đổi khí hậu, bình đẳng giới,…gắn liền với chương trình Giáo dục vì phát triển bền vững (ESD – Education for Sustainable Development).

ESD (Education for Sustainable Development – Giáo dục vì phát triển bền vững) là chương trình giáo dục do UNESCO điều phối theo chương trình Nghị sự 21 của Liên Hợp Quốc. ESD đề cập đến hầu hết các lĩnh vực trọng tâm trong đời sống. Các nội dung của ESD gắn liền với 17 mục tiêu vì Phát triển bền vững (SDGs). Các mục tiêu này sẽ được tích hợp xuyên suốt nội dung và hoạt động của trại hè Ếch Sọc Đỏ với chủ đề “Life on Earth” – “Cuộc sống trên Trái Đất”.

  • Về mặt ngôn ngữ, “Ếch Sọc Đỏ” nếu viết tắt cũng sẽ cho ra cách đọc ESD trong tiếng Anh. Ở Việt Nam, tiếp cận ESD không mới nhưng chưa thực sự là một khái niệm gần gũi với công chúng. Vì vậy, trại hè có tên “Ếch Sọc Đỏ” như một cách giúp khái niệm ESD trở nên dễ nhớ, dễ gọi và dễ tiếp cận với cộng đồng, nhất là đối tượng trẻ em là đối tượng chính của giáo dục vì phát triển bền vững vì tư duy ở lứa tuổi này hướng tới những gì rất cụ thể.
  • Về mặt biểu tượng, Ếch Sọc Đỏ là loài thuộc lớp lưỡng cư – là nhân tố quan trọng trong hệ sinh thái và chuỗi thức ăn trong tự nhiên. Là một loài chỉ thị (indicator species), sự hiện diện của ếch tại một khu vực, một thời điểm có thể chỉ ra tình trạng của hệ sinh thái và điều kiện môi trường nơi chúng tồn tại. Do vậy, ếch sọc đỏ rất nhạy cảm với những biến đổi của khí hậu và thay đổi của môi trường. Đồng thời, ếch sọc đỏ nói riêng và lưỡng cư nói chung đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng bởi ô nhiễm, mất môi trường sống, khai thác tài nguyên quá mức từ con người. Đặt trong tương quan với chủ đề “Life on Earth”, trại hè “Ếch Sọc Đỏ” muốn gửi tới cộng đồng thông điệp hành động để chống lại các mối đe dọa đang hiện hữu hàng ngày với môi trường trên hành tinh xanh, động lực để thể hiện trách nhiệm đối với sự sống hiện tại và tương lai của Trái Đất này.

Trại hè “Ếch Sọc Đỏ” 2019 được tổ chức tại An Nhiên farm, Cẩm Kim, Hội An kết hợp với đối tác Green Youth Collective (GYC). GYC là doanh nghiệp xã hội, do thanh niên làm chủ và là nguồn lực trọng tâm. GYC hướng tới sự phát triển lành mạnh và phúc lợi được chia sẻ công bằng giữa con người và thiên nhiên, lấy giải pháp chính là làm vườn bền vững và giáo dục. GYC được vận hành tại trang trại An Nhiên farm – một mô hình thành công trong việc phục hồi và gây dựng hệ sinh thái tự nhiên – con người. Cụ thể, đội ngũ tại An Nhiên farm đã thiết lập và duy trì hệ sinh thái bờ sông hạn chế sạt lở, hình thành thảm thực vật đa loài. Bên cạnh đó, An Nhiên vận hành các dự án nhằm bảo tồn văn hóa địa phương, đào tạo nghề và kỹ năng thích ứng cho thanh niên và thợ địa phương. Các dự án nổi bật: vườn ươm các loài thực vật bản địa, ống hút từ cỏ sậy, xà phòng Soap for Hope, Vải cho cuộc sống,…

Trại hè hướng tới các mục tiêu sau:

  • Nâng cao nhận thức về các vấn đề toàn cầu và năng lực giải quyết vấn đề: cung cấp các khái niệm về môi trường, hệ sinh thái và đa dạng sinh học; nhận thức về các mối đe dọa tới đa dạng sinh học; hiểu được vai trò của các tài nguyên thiên nhiên và cách quản lý tài nguyên hợp lý,…
  • Nâng cao năng lực tư duy (kỹ năng quan sát, đặt câu hỏi, ghi chép, phân tích vấn đề,…)
  • Rèn luyện kỹ năng làm việc (kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, thuyết trình,…)
  • Rèn luyện khả năng sống tự lập và trau dồi hành vi ứng xử trong cuộc sống tập thể.